1900 63 64 16

Cam thảo và những điều cần biết về cây thuốc quý này
February 19, 2019
Nha đam – Dược liệu thần kì từ thiên nhiên dành cho tóc
February 19, 2019

Mộc qua và những lợi ích tuyệt vời mang lại cho cơ thể

Mộc qua là quả lấy từ cây mộc qua. Nhưng quả đó có tác dụng như thế nào mà chúng ta thường thấy có sự xuất hiện ở các bài thuốc Đông y cũng như là bài thuốc dân gian xưa truyền lại?

Mộc qua là gì?

Mộc qua có tên khoa học là Fructus Chaenomelis lagenariae.

Tên khác: Thu mộc qua, Toan Mộc qua, Tra tử

Cây mộc qua thuộc họ hoa hồng. Người ta thường sử dụng quả đã chín của cây, sau khi hái, sẽ đến thao tác là bổ dọc, phơi khô. Đây mới chính là dược liệu trong những bài thuốc.

Thành phần hóa học chính có trong mộc qua: là Saponin (2%), flavonoid, citric acid, flavone, tartric acid tannin.

Tương tự các loại trái cây khác, quả mộc qua có chứa rất nhiều các dưỡng chất như vitamin A, B và C, chất xơ, cũng như các khoáng chất: kali, đồng, phốt-pho, canxi, sắt và ma-giê. Giá trị dinh dưỡng của quả mộc qua tác động tích cực đến nhiều mặt của sức khỏe.

Mộc Qua Và Những Lợi Ích Tuyệt Vời Mang Lại Cho Cơ Thể

Mộc Qua Và Lợi Ích Mang Lại Cho Cơ Thể

Giúp kháng viêm hiệu quả

Lượng Vitamin C có chứa trong quả mộc qua rất dồi dào. Có khả năng đáp ứng 25% nhu cầu thiết yếu mỗi ngày. Bổ sung đầy đủ vitamin C, giúp cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch và hỗ trợ việc điều trị trình trạng viêm nhiễm. Ngoài ra, quả mộc qua cũng có đặc tính chống dị ứng. Phần thịt và phần hỗn hợp chiết xuất từ hạt có thể sử dụng để điều trị viêm da dị ứng và viêm bàng quang. Mộc qua còn được sử dụng để chế biến thực phẩm cho người bị dị ứng.

Mộc qua – dành cho người có nhu cầu giảm cân

Với những người đang trong chế độ ăn kiêng, hoặc trong chế độ tập luyện thì mộc qua là một trong những lựa chọn đầu tiên trong thực đơn vì trong thành phần của quả hàm lượng calo thấp nhưng lại rất giàu chất xơ. Ngoài ra, trong mộc qua còn chứa rất ít lượng natri, chất béo bão hòa và cholesterol. Qua những đặc tính trên khiến mộc qua được công nhận là loại quả tuyệt vời để giảm cân và chăm sóc sức khỏe.

Điều trị viêm loét hãy tìm đến mộc qua

Với những người mắc bệnh viêm loét dạ dày, thì thành phần phenolic có trong quả mộc qua được nghiên cứu là có tác dụng khắc chế tình trạng bệnh hiệu quả. Đồng thời, dùng nước ép mộc qua cũng có lợi ích đối với người bị loét dạ dày, cũng như viêm tá tràng và hỗ trợ tốt đường tiêu hóa.

Mộc Qua Và Những Lợi Ích Tuyệt Vời Mang Lại Cho Cơ Thể

Lợi Ích Sức Khỏe Tuyệt Vời Từ Mộc Qua

Chữa trị đau dạ dày

Khi kết hợp mộc qua cùng với mật ong có thể điều trị một vài căn bệnh như: viêm tá tràng, tiêu chảy, táo bón và nhiễm trùng đường ruột.

Đặc biệt, mộc qua được điều chế thành dạng si-rô dùng trong việc điều trị bệnh trĩ.

Chống oxy hóa

Nhờ công dụng chống oxy hóa tuyệt vời của hợp chất polyphenolic đã chứng minh được mộc qua có khả năng chống lại các gốc tự do trong cơ thể, làm chậm lại quá trình lão hóa đồng thời ngăn ngừa các bệnh tim mạch và đột quỵ.

Chống buồn nôn

Ăn quả mộc qua nướng hoặc luộc có thể giảm buồn nôn. Ngoài ra còn là bài thuốc lợi tiểu, giúp loại bỏ các chất lỏng tích tụ.

Quả mộc qua là một phương thuốc chữa chứng ốm nghén hiệu quả.

Chất kháng virus

Nghiên cứu đã chứng minh được chất phenolic có trong mộc qua hoạt động như một chất chống cảm cúm cũng như chống oxy hóa. Uống nước ép mộc qua mỗi ngày sẽ giúp nạp vào cơ thể chúng ta những thành phần kháng virus. Nhờ vậy giúp bảo vệ cơ thể tránh khỏi các bệnh cảm cúm, và các mầm bệnh do virus gây ra.

Hạ huyết áp

Do mộc qua rất giàu hàm lượng kali nên giúp cơ thể giảm được lượng cholesterol xấu trong máu và giúp tim mạch khỏe mạnh.

Mộc Qua Và Những Lợi Ích Tuyệt Vời Mang Lại Cho Cơ Thể

Mộc Qua Giúp Chống Mầm Bệnh Ung Thư

Giải tỏa căng thẳng và có khả năng chống lại các mầm bệnh gây ung thư

Mộc qua có khả năng giúp cơ thể giải tỏa căng thẳng nhờ sự đa dạng của các chất chống oxy hóa.
Đồng thời, giúp cơ thể kháng lại các gốc tự do và tiêu diệt các tế bào ung thư ác tính. Trong mộc qua có chứa các hạt nhỏ li ti mang tính chất làm se như tannin, catechin, epicatechin. Các chất này hoạt động với nhiệm vụ ngăn chặn độc tố gây ung thư và các hóa chất trong ruột kết nhằm bảo vệ màng nhầy không bị các tế bào ung thư tấn công.

Quả mộc qua còn có tác dụng chữa một số căn bệnh phổ biến khác

Nên thường xuyên sử dụng mộc quả rất có lợi cho những người mắc bệnh về mắt và về gan. Hạt quả mộc qua cũng có tác dụng hiệu quả trong việc chữa trị viêm họng, đau khí quản cũng như các bệnh tật khác. Tinh dầu mộc qua ngăn ngừa đổ mồ hôi, tăng cường sức khỏe tim mạch, gan và dạ dày.

Tương tự như những loại trái cây khác, chúng ta nên bổ sung thêm quả mộc qua vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày để hỗ trợ sức khỏe cũng như là ngăn ngừa một số căn bệnh.

Bạn đang xem bài viết “Mộc Qua Và Những Lợi Ích Tuyệt Vời Mang Lại Cho Cơ Thể” thuộc chuyên mục Chăm Sóc Tóc của Greenhair.Com.Vn. Thường xuyên ghé thăm website để đón đọc những bài viết mới nhất nhé.!