1900 63 64 16

Ăn gì chống rụng tóc ở phụ nữ và nam giới
March 27, 2019
Cách chống rụng tóc ở nam giới, Sự thật cần biết
March 27, 2019

NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH CHỐNG RỤNG TÓC Ở NỮ GIỚI

Có bao giờ bạn nhìn vào trước gương và phát hiện ra số lượng tóc đã vơi đi nhiều? Bạn đang băn khoăn làm thế nào để cải thiện tình trạng rụng tóc cũng như những nguyên nhân gây rụng tóc?

Dù là do nguyên nhân gì hoặc xảy ra ở bất cứ lứa tuổi nào, tình trạng rụng tóc ở nữ giới thường khiến chị em buồn bực, nản lòng, thậm chí suy sụp.

Bạn hãy hình dung việc nuôi dưỡng tóc cũng giống như chăm sóc một khu vườn vậy. Tóc mọc chắc, khỏe và đẹp chính là kết quả của việc nuôi dưỡng sâu từ bên trong.

Giống như khu vườn, vòng tuần hoàn của tóc cũng tạo ra những sản phẩm và sản phẩm ở đây chính là những sợi tóc. Chu trình sinh trưởng của tóc là vô cùng quan trọng, vì nếu chu trình không được chăm sóc cẩn thận, chúng ta sẽ rụng rất nhiều tóc.

Có rất nhiều cách để biết được khi nào tóc bạn thưa hoặc rụng với số lượng lớn. Ví dụ như mỗi sáng thức dậy, bạn sẽ thấy lượng lớn tóc rụng dưới gối hay khi bạn chải đầu bạn sẽ thấy rất nhiều tóc bị giữ lại trên lược.

Nguyên nhân rụng tóc ở nữ giới

  • Quá căng thẳng

Một sợi tóc sẽ trải qua 3 giai đoạn gồm tăng trưởng, dừng tăng trưởng và thoái hóa. Cuối cùng, tóc sẽ rụng đi. Những sợi tóc mới sẽ mọc lại để thay thế.

Khi cơ thể trải qua trạng thái căng thẳng quá mức thì sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ phát triển của tóc, khiến chúng nhanh chuyển sang giai đoạn thoái hóa và bị rụng sớm. Những căng thẳng đó có thể do do bệnh tật hay tổn thương một phần cơ thể gây ra.

  • Tuổi tác

Phụ nữ trên 40 tuổi sẽ bắt đầu cảm thấy tóc của họ không còn bồng bềnh và dày như khi còn trẻ. Điều này là do cơ thể già đi cũng đồng nghĩa với việc khả năng tái tạo giảm đi, khiến tóc rụng nhiều và bị bạc.

 

Tuổi tác có ảnh hưởng không ít đến vấn đề rụng tóc ở nữ giới

 

Thời kì mãn kinh gây ra những thay đổi về hoóc môn cũng khiến tóc phụ nữ rụng nhiều hơn. Phụ nữ có thể giảm tác động của tuổi tác đến mái tóc bằng cách bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng.

  • Do tuần hoàn máu kém

Nang tóc được nuôi dưỡng bằng hệ thống mao mạch nhỏ li ti nằm dưới da đầu. Do đó khi bị thiểu năng tuần hoàn máu não, khiến máu không được bơm lên não đầy đủ sẽ khiến cho tóc rụng nhiều ở nữ giới, tình trạng tuần hoàn máu kém thường xảy ra khi:

Thiếu sắt: xuất hiện nhiều ở các phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt, trong thời gian mang thai, hoặc sau sinh và thường xuất hiện ở các phụ nữ trên 40 tuổi

  • Ngoài ra, một số tác động cơ học thông thường như tết tóc, búi tóc quá chặt làm căng chân tóc nhiều lần và mạnh khiến tóc dễ bị rụng. Không nên dùng lược chải tóc quá cứng, không nên chải tóc quá nhiều lần trong ngày. Ngay cả gội đầu nhiều lần trong ngày, sấy tóc, để tóc ướt mà đi ngủ hoặc phơi nắng cũng làm gia tăng tổn thương sợi tóc. Một thiếu sót hay gặp của chị em là ra nắng không che tóc, tóc sẽ bị tổn thương bởi tia cực tím trong ánh nắng mặt trời.

Vậy cách chữa rụng tóc ở nữ giới có khó hay không?

  • Điều chỉnh các nội tiết tố

Đối với phụ nữ, tình trạng rụng tóc thường liên quan đến sự tăng hoặc giảm nội tiết tố nam trong máu. Do ảnh hưởng của nội tiết tố mà chu kỳ phát triển của tóc bị giảm sút, chân tóc bị teo lại, không nâng nổi sợi tóc bình thường, làm rụng tóc. Sau đó, các sợi tóc mảnh hơn tiếp tục mọc lên ngày càng nhiều, những sợi tóc khỏe, cứng ngày càng giảm. Y học gọi là chứng rụng tóc do nam tính hóa mà về lâu dài sẽ gây hiện tượng thưa tóc.

 

Không để đầu óc quá căng thẳng, stress ảnh hưởng đến mái tóc chắc khỏe của bạn

 

  • Massage

Cách trị rụng tóc ở nữ giới là bạn nên massage đầu trong quá trình gội đầu. Điều này giúp làm tăng lưu lượng máu lên da đầu, đồng thời tạo ra một môi trường tốt cho tóc phát triển. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận với loại dầu gội mình đang dùng để tránh sự thẩm thấu của chúng vào da đầu.

  • Ngăn ngừa stress

Stress là lý do tại sao tóc bạn rụng nhiều. Để hạn chế, hãy tránh những căng thẳng càng nhiều càng tốt. Massage thư giãn khi chải tóc hoặc ngưng suy nghĩ nhiều, bạn sẽ không còn đau đầu hay stress nữa. Hãy thư giãn và giảm cường độ làm việc nếu cần.

  • Ủ tóc bằng khăn

Ngâm một chiếc khăn mặt trong nước nóng và sau đó vắt hết nước. Dùng chiếc khăn đó phủ lên trên đầu khoảng 10 phút. Đây là cách ngăn rụng tóc ở nữ giới hiệu quả và dễ làm nhất. Chú ý bạn nên làm theo cách này ít nhất 1 lần/tuần. Và đừng quên thêm một chút dầu qủa hạnh vào chậu nước nóng dùng để ngâm khăn mặt.

Với những thông tin về cách chống rụng tóc ở nữ giới, chị em đã hiểu rụng tóc nhiều ở nữ giới nguyên nhân và cách điều trị như thế nào là tốt nhất và phù hợp. Ngoài việc điều trị theo y khoa, chị em cũng đừng quên luôn chăm sóc mái tóc từ bên trong để hỗ trợ việc điều trị nhé.