1900 63 64 16

LO LẮNG VÌ KHÔNG BIẾT RỤNG TÓC SAU SINH NÊN UỐNG GÌ
April 4, 2019
CHỮA RỤNG TÓC TỪNG MẢNG HIỆU QUẢ
April 5, 2019

RỤNG TÓC TỪNG MẢNG Ở TRẺ

Nếu một đứa trẻ ở tuổi chập chững bị tình trạng này, hệ miễn dịch của bé sẽ tấn công chính các nang tóc của mình như thể đang bảo vệ cơ thể khỏi một bệnh nào đó. Cuộc tấn công làm các nang co lại khiến tóc mọc lên rất khó khăn, và tình trạng không có tóc duy trì trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Bé có thể bị mất tóc chỉ vài mảng hoặc cả đầu, cũng có thể bị mất lông tóc khắp người nhưng trường hợp này hiếm gặp.

Trừ trường hợp nghiêm trọng, còn thì trẻ bị rụng tóc từng mảng hầu như luôn khôi phục lại được phần nào lông tóc như ban đầu. Tuy gây vấn đề về thẩm mỹ nhưng thực sự tình trạng này không gây đau đớn, cũng không có nghĩa là bé không khỏe mạnh.

Rụng tóc từng mảng ở trẻ là hiện tượng tóc bị rụng thành từng mảng với nhiều kích cỡ khác nhau, gây ra hậu quả là: nhiều vùng không có tóc loang lổ trên đầu và nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến bị hói.

 

Rụng tóc từng mảng cũng có thể xuất hiện ở trẻ em

 

Dấu hiệu rụng tóc từng mảng ở trẻ

Rụng tóc từng mảng có thể gặp ở bất cứ đối tượng, lứa tuổi nào kể cả ở trẻ em.

Để có thể phát hiện sớm chứng rụng tóc từng mảng ở trẻ khá là khó bởi các dấu hiệu ban đầu của chứng rụng tóc từng mảng ở trẻ không rõ rệt và khó nhận biết. Bởi vậy, các mẹ cần đặc biệt chú ý đến trẻ khi xuất hiện những dấu hiệu sau:

– Trẻ rụng nhiều tóc, rụng không đều và thành từng mảng làm xuất hiện trên đầu những vùng không có tóc với kích thước khác nhau.

– Xuất hiện hiện tượng rụng tóc lan rộng tức là từ một mảng không có tóc nhỏ bằng đồng xu thì mảng rụng lan ra và to dần khiến cả một vùng lớn hoặc thậm chí là cả đầu đều bị rụng tóc và dẫn tới hói.

– Một số trường hợp bị rụng lông toàn thân thì ngoài rụng tóc, các vùng lông khác trên cơ thể như lông mày, lông mi, lông tay chân,… cũng bắt đầu bị rụng nhiều.

– Ngoài ra, theo nhiều chuyên gia thì những thay đổi ở móng là những dấu hiệu đầu tiên của rụng tóc từng mảng. Vậy nên nếu móng tay, chân của trẻ bị mất độ bóng, xuất hiện những đốm trắng hoặc đường kẻ,… thì cũng có thể là những dấu hiệu rụng tóc từng mảng ở trẻ

 

Tư thế nằm cũng ảnh hưởng đến mái tóc của trẻ

 

Nguyên nhân gây rụng tóc từng mảng ở trẻ

  • Tư thế nằm ngủ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự rụng tóc của bé. Nếu bé chỉ nằm ở một tư thế (chẳng hạn chỉ nằm ngửa), thì tóc ở khu vực gáy có thể rụng nhiều hơn. Tóc cũng có thể rụng thành mảng nếu bé hay ngọ ngoạy, cọ đầu vào đệm. Tình trạng này có thể đi kèm với bẹp (móp) đầu ở bé.
  • Những mảng hói có vảy đỏ, bong ra từng mảng, có thể bé bị nhiễm trùng hoặc mắc nấm da đầu.
  • Stress, sốt hoặc sự thay đổi hormone cũng có thể khiến một số lượng lớn của bé bị rụng.

Chăm sóc sức khỏe để tránh rụng tóc từng mảng ở trẻ

Khi mẹ thấy con có dấu hiệu rụng tóc từng mảng thì nên tìm hiểu nguyên nhân cụ thể. Nếu đó là do chu kỳ mọc tóc mới của trẻ thì không cần quá lo lắng vì đây là hiện tượng bình thường. Nhưng nếu lý do rụng tóc là do vị trí nằm hoặc rụng tóc do thiếu máu hay thiếu sắt thì mẹ cần liên hệ với bác sĩ hoặc cung cấp dinh dưỡng phù hợp cho trẻ.

Dưới đây là một số bí quyết giúp giảm thiểu nguy cơ rụng tóc từng mảnh và kích thích tóc mọc nhanh ở trẻ sơ sinh:

Dùng vỏ gối bằng vải satin

 

Sử dụng vỏ gối phù hợp để chống rụng tóc từng mảng ở trẻ

 

Đây là loại vải trơn, ít cọ xát vào da đầu. Không những vậy, loại vải này còn có tác dụng giữ ẩm cho tóc, ngăn ngừa rụng tóc ở trẻ nhỏ. Bởi vậy mẹ nên cân nhắc sử dụng vải satin để bảo vệ mái tóc cho con.

Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ sâu và đầy đủ mỗi ngày cũng là một trong những nhân tố giúp tóc của trẻ mọc bình thường. Bởi khi ngủ, cơ thể sẽ sản sinh ra các hormone tăng trưởng, đặc biệt là hormone testosterone giúp mọc tóc.

Thường xuyên thay đổi vị trí nằm

Nhằm hạn chế việc rụng tóc mẹ nên thường xuyên thay đổi vị trí nằm cho con. Điều này cũng làm cho trẻ đỡ nguy cơ bị bẹp đầu.